Gói xây dựng thô | LAMILAN

Dịch Vụ Xây Thô

Tìm hiểu về gói xây dựng thô là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các chủ đầu tư trước khi tiến hành triển khai cho một dự án công trình nào đó. Tùy thuộc vào quy mô, diện tích và nhu cầu sử dụng của công trình mà gói xây dựng phần thô sẽ bao gồm những hạng mục khác nhau.

Dịch Vụ Xây Thô

Dịch Vụ Xây Thô

TÌM HIỂU CHUNG VỀ GÓI XÂY DỰNG THÔ

1. Xây thô là gì?

Theo nguyên tắc xây dựng công trình, nhà ở thì quá trình thi công sẽ phải trả qua 2 giai đoạn cơ bản, bao gồm: thi công phần thô và thi công phần hoàn thiện. Trong đó, phần thô là công đoạn cần được thực hiện đầu tiên và giữ vai trò quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình thi công hoàn thiện về sau. Chất lượng của phần thô là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu, thẩm mỹ và tuổi thọ của toàn bộ công trình.


Phần thô trong xây dựng được hiểu là quá trình thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), cầu thang, tường gạch, vách ngăn phòng ốc, mái, đế âm điện, ống nước âm tường, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn và một số công việc lắp dựng nặng nhọc khác. Qua đó, hình thành nên một bộ khung hoàn chỉnh để hỗ trợ cho giai đoạn thi công hoàn thiện được diễn ra dễ dàng và có độ chính xác cao.


Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì giai đoạn thi công các phần sau càng trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và những ảnh hưởng tiêu cực đến với công trình.
 

2. Gói xây dựng thô sẽ bao gồm những gì?

Gói xây dựng thô cho nhà ở sẽ bao gồm việc cung cấp vật liệu thô cho công trình và cung cấp đội ngũ nhân công để tiến hành xây dựng phần thô. 

Trước khi lựa chọn vật tư xây thô cho dự án thì đơn vị thi công sẽ tiến hành trao đổi với khách hàng để thống nhất chủng loại, xuất xứ của các nguyên vật liệu như: xi măng, cốt thép, gạch xây, gạch đá, bê tông, đất cát, hệ thống ống nước, các đường dây điện âm,... và một số vật tư phát sinh khác có liệt kê cụ thể trong hồ sơ thiết kế xây dựng. 
Tùy vào nhu cầu tài chính và ngân sách của gia chủ mà các kiến trúc sẽ gợi ý những thương hiệu sản xuất vật tư phù hợp nhất trước khi ra quyết định lựa chọn vật tư cho giai đoạn thi công.


Đối với nhân công xây dựng, đội ngũ này sẽ được bàn giao để thực hiện toàn bộ các hạng mục xây thô từ phần móng, nền, khung tường cho đến việc lắp hệ thống điện nước,.... Bên cạnh đó, đội ngũ xây dựng phần thô còn hỗ trợ thêm các công đoạn lắp ráp nội thất và máy móc thiết bị,... theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chi phí thực hiện cho những công đoạn này sẽ được tính riêng và không gộp chung vào gói xây dựng thô.

Dịch Vụ Xây Thô

CÁC HẠNG MỤC TRONG GÓI XÂY DỰNG THÔ

1. Phá bỏ nhà cũ và chuẩn bị lại mặt bằng thi công

Bước đầu tiên cần thực hiện để chuẩn bị cho giai đoạn thi công nhà mới là phải đập phá đi nhà cũ và chuẩn bị lại mặt bằng thi công. Đội ngũ nhân công xây dựng sẽ không thể nào thi công được nhà mới nếu nhà cũ chưa được phá bỏ. 

Tương tự như quá trình xây dựng thì quá trình phá bỏ nhà ở cũng phải được thực hiện với độ chính xác cao, đảm bảo yếu tố kỹ thuật, khoa học và phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn tháo dỡ. Qua đó, đảm bảo cho giai đoạn phá dỡ luôn được thực hiện đúng tiêu chuẩn và không gây ảnh hưởng đến quỹ đất xây dựng và các công trình xung quanh.

2. Ép cọc bê tông cốt thép

Tuỳ vào quy mô dự án và nền đất thi công mà các kỹ sư sẽ sử dụng những loại móng khác nhau như: móng cọc hoặc móng băng để triển khai cho đội ngũ công nhân thực hiện. 


Ở giai đoạn ép cọc bê tông cốt thép, đội ngũ xây dựng sẽ sử dụng máy móc chuyên dùng để thực hiện công đoạn ép cọc cắm sâu vào lòng đất, có tác dụng đảm bảo sự chắc chắn cho toàn bộ công trình và đảm nhiệm vai trò truyền tải trọng của công trình xuống các lớp đất phía dưới và quanh nó.


Đối với 2 hạng mục công việc trên thì chi phí thực hiện sẽ quy về chủ đầu tư và không được áp dụng trong gói xây dựng thô tiêu chuẩn. Chi phí ép cọc sẽ được tính riêng còn chi phí thi công phần thô sẽ được tính chung trong gói xây dựng thô. Chi phí ép cọc sẽ phụ thuộc vào độ sâu của cọc sau khi thi công xong. Thông thường, các chủ đầu tư sẽ tạm ứng trước chi phí nhân công và chi phí thi công phần móng rồi mới thanh toán sang toàn bộ chi phí cho vật tư và nhân công ép cọc.

3. Đào đất móng, lắp đặt đà giằng, đà kiềng, dầm móng

Sau khi đã chọn được loại móng phù hợp với nền đất và độ an toàn của của công trình thiết kế thì đội ngũ thi công xây dựng sẽ tiến hành đào đất móng để làm nền tảng nâng đỡ cho toàn bộ công trình. 


Tiếp theo, nhân công xây dựng sẽ thực hiện công đoạn đà giằng nằm phía dưới đà kiềng để liên kết các cột móng lại với nhau, giúp định vị chân cột. Đồng thời, giữ cho khoảng cách giữa các chân cột không bị nghiêng trong quá trình xây dựng và góp phần nâng đỡ cột để hỗ trợ cho công đoạn xây tường. 

Giằng móng là công đoạn tiếp theo sẽ được đội ngũ xây dựng thực hiện để nâng đỡ một phần lực cho tường khi bao truyền vào móng. Kết cấu của giằng móng sẽ được thực hiện theo phương nằm ngang và dựa vào vị trí của tường để xác định vị trí thi công giằng móng. Các kiểu giằng móng phổ biến hiện nay sẽ được thi công theo hình thang, hình chữ nhật hoặc hình chữ T.

4. Đào các hầm hố cơ bản cần thiết

Các loại hầm hố cơ bản cần được đào khi tiến hành thi công phần thô cho nhà ở sẽ bao gồm: hầm tự hoại, hố ga, bể nước và một số hố hầm phát sinh khác. Việc lựa chọn vị trí đào hầm trong nhà cần phải được tính toán thật kỹ, bởi công đoạn này có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố phong thủy và vận mệnh của gia đình. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp quá trình xử lý chất thải được diễn ra nhanh chóng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho tổng thể ngôi nhà.

5. Lắp đất nâng nền

Lắp đất nâng nền là công đoạn được thực hiện để hạn chế tình trạng bụi bẩn bám đầy nhà và ngăn ngừa các trường hợp ngập úng vào những ngày mưa bão. Ngoài ra, việc thực hiện công đoạn đắp đất nâng nền trong gói xây dựng thô cũng là một yếu tố có liên quan đến phong thuỷ, giúp mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

Dịch Vụ Xây Thô

6. Gia công lắp đặt cốt thép

Giai đoạn gia công lắp đặt cốt thép trong gói xây dựng thô sẽ bao gồm những hạng mục sau: 

  • Lắp đặt cốt thép cho các bộ phận móng, cột, dầm, sàn, lanh tô, thang máy và bộ phận mái nhà.
  • Lắp đặt cốt thép cho móng, thành, bể phốt, bể chứa chất thải, nắp bể nước mưa và bể xử lý hóa chất.

7. Gia công lắp dựng ván khuôn dầm sàn, cột, đà, lanh tô theo bản vẽ

Ván khuôn là những ô khuôn hoặc hộp mở được gia công từ chất liệu kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý. Lắp đặt ván khuôn cho giai đoạn thi công phần thô có vai trò quyết định chất lượng bề mặt của kết cấu bê tông. Đồng thời, đây cũng là một công đoạn có chức năng tạo hình và cố định bê tông ngay từ lúc mới đổ cho đến lúc đông cứng.


Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của từng công trình xây dựng mà các kỹ sư thiết kế sẽ lựa chọn chất liệu ván khuôn phù hợp nhất để lắp đặt. 

8. Xây tường gạch ống

Chất lượng của công đoạn xây tường gạch ống giữ vai trò quyết định cho kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Đồng thời, có ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ trong quá trình trang trí ngoại thất. Hiện nay, thị trường sản xuất gạch ống đang phát triển tương đối mạnh mẽ và được phát hành với nhiều chất liệu khác nhau. Những loại gạch ống phổ biến hiện nay đa phần đều được làm từ đất nung có màu đỏ, cam hoặc đỏ sẫm.


Trong quá trình xây tường, tuyệt đối không sử dụng những loại gạch đã vỡ, sụn hoặc có dấu hiệu sứt mẻ để thi công vì có khả năng làm giảm tuổi thọ công trình. Một lưu ý nhỏ khi thi công tường gạch cho nhà là phải tưới nước trước khi xây để tạo nên mối liên kết tốt giữa gạch và vữa.

Dịch Vụ Xây Thô

9. Đổ bê tông cho sàn nhà

Công đoạn đổ nền bê tông cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo cho tính an toàn và có chất lượng cao sau khi hoàn thiện.


- Đảm bảo độ sụt bê tông đạt yêu cầu trước khi đổ.
- Tạo độ liên kết chắc chắn cho bê tông.
- Sử dụng thước gạt bê tông để tạo độ phẳng cho mặt sàn.
- Bê tông cần được đánh mịn trước khi đổ để tăng khả năng thoát nước và hiệu quả thẩm mỹ cao.


Tuỳ vào từng điều kiện thi công mà các chủ đầu tư sẽ yêu cầu sử dụng bê tông tươi hoặc bê tông tay thủ công để đổ nền cho sàn nhà.

10. Tô trát tường, cột và cầu thang cho toàn bộ nội ngoại thất công trình

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà được duy trì bền lâu theo năm tháng thì giai đoạn trộn vữa để trát tường cần phải đảm bảo được yếu tố mềm mịn và đúng theo những quy chuẩn riêng. Đây được xem là một bước quan trọng cần thực hiện để quyết định cho vẻ đẹp của ngôi nhà. Khi thực hiện công đoạn trát tường, đội ngũ xây dựng phải cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng mặt tường.


Quá trình tô trát cho cột và cầu thang cũng được thực hiện tương tự như khi tô trát tường.

Gói xây dựng thô

11. Lắp đặt hệ thống điện âm tường

Có 2 loại lắp đặt hệ thống điện phổ biến cho công trình là đi dây kiểu nổi và đi dây âm tường. Thông thường, hệ thống điện đi dây điện nổi sẽ được mắc trực tiếp trên tường, gây ra cảm giác chằng chịt và mất thẩm mỹ cho không gian. Chính vì thế, xu hướng lắp đặt hệ thống điện âm tường là phương án được sử dụng nhiều nhất hiện nay để không làm lộ những hệ thống đi dây lộn xộn ra bên ngoài, giúp mang lại hiệu quả cao cho thẩm mỹ của ngôi nhà.

12. Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường, âm sàn

Quá trình lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường, âm sàn phải được thực hiện đúng kỹ thuật và tuân theo những nguyên tắc dưới đây: 

  • Hạn chế thi công đường nước quá dài
  • Đặt đường ống trong hộp kỹ thuật theo phương thẳng đứng
  • Sử dụng ống chịu nhiệt PPR
  • Đặt bể chứa phù hợp 
  • Hạn chế các thiết bị dùng nước

Dịch Vụ Xây Thô

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ THI CÔNG PHẦN THÔ

1. Yêu cầu của khách hàng

Dựa vào nhu cầu thiết kế và chất liệu sử dụng mà công ty đảm nhiệm dự án sẽ tiến hành tính toán và báo giá chính xác nhất cho gói thi công phần thô mà chủ đầu tư đã yêu cầu. Bảng báo giá thi công gói xây thô sẽ được công bố chi tiết theo từng hạng mục để gia chủ dễ dàng nắm bắt. 

2. Đặc điểm địa hình

Tùy vào diện tích thi công và tình trạng của mặt bằng xây dựng mà đơn vị đảm nhiệm dự án sẽ tiến hành báo giá cụ thể cho gói xây dựng thô sau khi đã kết thúc quá trình khảo sát thực tế. Chi phí thi công nhà mới cho những địa hình có bề mặt trống luôn có giá thấp hơn so với những địa hình đã có xây dựng nhà sẵn, bởi nó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho công đoạn tháo dỡ nhà cũ.  Ngoài ra, các công trình nếu được thi công trên những mặt bằng có độ khó lớn như: hẻm nhỏ, sụp lún, trũng thấp…  thì mức giá thực hiện cũng sẽ khá cao vì giai đoạn xử lý mặt bằng tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự cẩn trọng về kỹ thuật.

3. Bản vẽ công trình

Chi phí thi công phần thô cho các mô hình nhà phố hoặc nhà cấp 4 thường có giá thành thực hiện tương đối rẻ, bởi nó chỉ phục vụ cho một số nhu cầu sinh hoạt đơn giản thông thường. Ngược lại, nếu những ngôi nhà được thiết kế quá cầu kỳ, mới lạ và độc đáo thì chi phí thi công phần thô dĩ nhiên sẽ mắc hơn rất nhiều, bởi nó phải tốn kém nhiều vật tư và thời gian để thi công hoàn chỉnh.

4. Thời điểm thi công

Thị trường giá vật tư xây dựng luôn không ngừng biến động và tăng/ giảm liên tục theo thời gian. Do đó, nếu gia chủ đầu tư tiền của để xây dựng nhà ở vào thời điểm giá thành tăng cao thì chi phí thi công hoàn thiện cũng sẽ nằm ở mức cao theo. 

CÁC LƯU Ý KHI XÂY DỰNG PHẦN THÔ CHO CÔNG TRÌNH

Chất lượng thi công phần thô là yếu tố có ảnh hưởng lâu dài đến tuổi thọ của công trình. Do đó, chủ đầu tư cần chú ý vào những điều kiện dưới đây trong giai đoạn xây thô để giám sát và kiểm tra quá trình thi công. Qua đó, đảm bảo cho kết cấu của ngôi nhà luôn được vững chắc và hạn chế xảy ra những hiện tượng như nứt tường hoặc thấm dột sau một thời gian dài sử dụng.

1. Công tác bảo dưỡng bê tông

Công tác bảo dưỡng bê tông là một việc làm hết sức cần thiết và không nên bỏ qua để bảo vệ kết cấu của công trình luôn được vững chắc mãi về sau. Việc bỏ qua công đoạn bảo dưỡng bê tông vô cùng nguy hiểm, nhất là vào những ngày nắng gắt. Nếu để vữa bê tông bị hút hết nước mà chưa đủ thời gian ninh kết thì sẽ gây ra nhiều vết rỗ và làm giảm đi phẩm chất thật sự của bê tông.

Đã có nhiều trường hợp bê tông bị nứt bể chỉ sau một vài năm sử dụng do không được bảo dưỡng kỹ càng sau khi đổ. Công đoạn bảo dưỡng để giữ cho bê tông luôn ướt có thể thực hiện theo những cách như: để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước trước/ sau khi đổ bê tông hoặc phủ lên một tấm bạt tránh nắng.

2. Công tác thi công sắt chờ cột

Trong công tác thi công sắt chờ cột, công nhân xây dựng không được cắt thép chờ có kích thước bằng nhau. Bởi điều này thể sẽ ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của kết cấu công trình và làm cho thép dễ bị bung, dẫn đến tình trạng nứt nẻ. Để tăng tính ổn định cho cấu kiện thì dầm sát gối tại vùng nối chân cột nên được chia thành những khoảng cách đai nhỏ. Các thanh cột rất dễ bị méo không thẳng nếu phải tháo dỡ cốp pha do quá dày sau khi đổ xong tông cột.

3. Xây bằng gạch thẻ, gạch đinh

Loại gạch được sử dụng trong gói xây dựng thô cho tường bao thường là gạch ống 4 lỗ. Tuy nhiên, muốn tăng độ bền chắc, cách nhiệt, cách âm và chống thấm nước vượt trội thì nhiều kỹ sư đã phối hợp thêm loại gạch đinh để thực hiện cho công đoạn xây tường. Loại gạch này sẽ được thi công cho hầu hết các hạng mục như: bao hầm tự hoại, gia cố hộp gen, gia cố chân tường, giằng tường, đố cửa và các bậc cầu thang.

4. Công tác đóng lưới mắt cáo chống nứt

Các công trình, nhà ở sau khi đã xây dựng hoàn thiện xong 1 tháng thì rất dễ xuất hiện các vết nứt chân chim bao quanh ở khu vực hộp gen. Những vết nứt chân chim xuất hiện ngày một nhiều là do bề mặt vữa không được thi công đều. Từ đó, xuất hiện nhiều khe hở bên trong tường và làm cho bề mặt sơn bị nứt. Hiện tượng này xảy ra do bê tông có độ dãn nở và co ngót theo nhiệt độ. Cách khắc phục hiệu quả nhất cho hiện tượng này mà các kỹ sư thường áp dụng cho nhân công thực hiện chính là sử dụng lưới mắt cá để hỗ trợ cho quá trình thi công.

Dịch Vụ Xây Thô

5. Công tác chống thấm

Chống thấm nước cho sàn mái, ban công, nhà vệ sinh, tầng hầm, bể bơi, … là một công tác vô cùng quan trọng của gói xây dựng thô. Việc thực thi phương án chống thấm cho các bề mặt cần thiết sẽ góp phần bảo vệ cho ngôi nhà tránh được những hiện tượng ẩm mốc, ủ dột vào những ngày mưa gió. Qua đó, giúp cho kiến trúc của ngôi nhà luôn được bền đẹp theo năm tháng.

LỜI KẾT


Quá trình thi công phần thô cho các công trình nhà ở giữ vai trò vô cùng quan trọng và là tiền đề để bước vào giai đoạn hoàn thiện thi công. Chất lượng của một một công trình có bền và chắc hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của phần thô và cách lựa chọn vật liệu để phục vụ cho quá trình xây dựng. Vì vậy, để đảm bảo cho công đoạn xây thô được thực hiện chắc chắn theo đúng kỹ thuật và quy trình thì gia chủ cần phải tìm đến đơn vị chuyên thiết kế thi công nội ngoại thất chuyên nghiệp, uy tín.


Nếu có nhu cầu tư vấn gói xây dựng thô cho các công trình nhà ở, biệt thự, villa,... Quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900 8953 - 0946 992 333 hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty tại địa chỉ: 315 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh để được nhân viên tư vấn hỗ trợ kịp thời. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 315 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân,

Quận Tân Phú,Thành phố Hồ Chí Minh.

Giấy phép ĐKKD: 0316355016

Điện thoại: 19008953 - 0946 992 333

Email: info@lamilandesign.com

Website: www.lamilandesign.com


Lamilan
Kiến Thức Thiết Kế